สูตร กุ้งอบวุ้นเส้น
ส่วนผสม
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำซุป 1/4 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งขาว 3 ตัว
- วุ้นเส้น 200 กรัม
- เบคอน ตามชอบ
- ขิงแก่ ตามชอบ
- กระเทียม 4-6 หัว
- พริกไทยขาว ตามชอบ
- คื่นช่าย ตามชอบ
วิธีทำ
1.ผสมเครื่องปรุงรสก่อนโดยใส่ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย
น้ำซุป และซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน
2.นำกุ้งลงไปแช่ส่วนผสม แล้วตักขึ้นมาวางพักไว้
จากนั้นก็นำวุ้นเส้นลงไปคลุกกับส่วนผสม
3.นำหม้อมาตั้งไฟอ่อนๆ (ใช้หม้อสำหรับกุ้งอบวุ้นเส้น) ใส่เบคอนลงไป
ผัดกับขิงแก่ กระเทียม และพริกไทยขาว ผัดจนน้ำมันออกมาจากเบคอน
4.ใส่วุ้นเส้นลงไปในหม้อ ตามด้วยกุ้ง และคื่นช่าย ปิดฝาอบ
อบด้วยไฟอ่อน 5 นาที
จนกุ้งด้านบนสุก
5.เสร็จแล้วก็ยกลงมาจากเตา เสิร์ฟทั้งหม้อได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น